อาหารเสริมแคปซูล VS เม็ดตอก เลือกใช้อย่างไรให้ดี

อาหารเสริมแคปซูล VS เม็ดตอก เลือกใช้อย่างไรให้ดี

อาหารเสริมแคปซูล VS เม็ดตอก เลือกใช้อย่างไรให้ดี

ยารักษาโรคหรืออาหารเสริมสุขภาพในปัจจุบันมีอยู่หลายรูปแบบ ถ้าแบ่งประเภทใหญ่จะได้เป็นแบบเม็ด แบบผง และแบบน้ำ อย่างไรก็ตามประเภทที่นิยมใช้มากที่สุดโดยเฉพาะอาหารเสริมทั้งหลายจะเป็นแบบเม็ด เมื่อแบ่งออกไปอีกก็จะเป็นอาหารเสริมแบบ เม็ดตอก และ แคปซูล ทั้งนี้หลายคนมีความสงสัยว่าระหว่างอาหารเสริมแบบเม็ดทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร จึงขอเทียบให้เห็นภาพชัดเจนและเข้าใจถึงการเลือกผลิตเป็นยาชนิดนั้น ๆ ด้วย

อาหารเสริมแบบเม็ดตอก คืออะไร

อาหารเสริมรูปแบบเม็ดตอก
อาหารเสริมรูปแบบเม็ดตอก
อาหารเสริมแบบเม็ดตอก เกิดจากการอัดผงสมุนไพรที่ช่วยรักษาเข้าด้วยกันจนยึดเกาะเป็นเม็ดในลักษณะต่าง ๆ ตามประเภทของเบ้าตอกนั้น เช่น ทรงกลม ทรงรี สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ฯลฯ ซึ่งข้อดีของแบบเม็ดตอก มีดังนี้

ราคาถูก

ด้วยไม่ต้องมีสิ่งใดมาห่อหุ้มเพราะถูกตอกอัดเป็นเม็ดอยู่แล้ว จึงทำให้มีต้นทุนถูกกว่าหากเทียบกับปริมาณและประเภทอาหารเสริมที่เท่ากัน

ร่างกายได้รับคุณค่าของสารอาหารเต็มประสิทธิภาพ

เพราะตัวยามีการตอกอัดโดยไม่ผสมสิ่งใดลงไปเจือปน จึงทำให้ร่างกายจะได้รับคุณค่าจากสารอาหารต่าง ๆ เข้าไปมากกว่า ไม่มีสิ่งตกค้างใด ๆ เจือปน

อายุการใช้งานเก็บได้ยาวนาน

หากมีการเก็บรักษาอย่างถูกวิธี อาหารเสริมประเภทยาเม็ดตอกจะมีอายุการใช้งานยืนยาวมากกว่า ด้วยไม่มีการแปรสภาพจากวัตถุดิบชนิดอื่น ๆ ให้ตัววัตถุดิบเสื่อมคุณภาพ

ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นง่าย

สมมุติว่ามีอาหารเสริม 2 ชนิดวางคู่กัน ชนิดหนึ่งเป็นแบบเม็ดตอก อีกชนิดเป็นแคปซูล แค่มองภายนอกก็เห็นว่าแบบเม็ดตอกจะสังเกตถึงสีสัน ลักษณะตัวยาง่าย หากมีคุณภาพดีจริงก็สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่จะใช้งานมากขึ้น
อาหารเสริมรูปแบบแคปซูล
อาหารเสริมรูปแบบแคปซูล

อาหารเสริมแบบแคปซูล คืออะไร

จริง ๆ แล้วอาหารเสริมแคปซูลสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท แต่ถ้าให้พูดในภาพรวม อาหารเสริมชนิดนี้จะถูกทำมาเป็นผงแล้วบรรจุใส่แคปซูล จากนั้นทำการปิดสนิทอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งปลอกแคปซูลนั้นจะผลิตจากวัตถุดิบที่สามารถย่อยสลายภายในกระเพาะอาหารได้ ไม่ส่งผลเสียร้ายแรงเมื่อทานเข้าไป โดยข้อดีของอาหารเสริมแบบเม็ดชนิดแคปซูล คือ

มีรสสัมผัสที่ดี
ด้วยเปลือกแคปซูลภายนอกจะมีรสชาติจืด ๆ กลบรสชาติของตัวยาเอาไว้หมด ส่งผลให้รสสัมผัสดี ทานง่าย
การแตกตัวของยามีประสิทธิภาพ
ด้วยความที่ภายในแคปซูลยังเป็นผงยาอยู่ เมื่อทานเข้าไปแล้วเปลือกนอกแตกออก ตัวอย่างจึงสามารถพุ่งตรงไปรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 

เลือกอย่างไรให้ดี อาหารเสริมแคปซูล VS เม็ดตอก
เลือกอย่างไรให้ดี อาหารเสริมแคปซูล VS เม็ดตอก

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว แม้ยาแคปซูลจะดูทานง่ายกว่า และเข้ารักษาอาการเจ็บป่วยรวดเร็ว แต่ด้วยปริมาณของตัวยาที่น้อยหากเทียบกับแบบเม็ดตอก บ่อยครั้งประสิทธิภาพที่ได้รับในปริมาณเท่า ๆ กัน ยาเม็ดตอกจึงรักษาอาการเจ็บป่วยได้อย่างตรงจุดและอาการของโรคมักจะหายเร็วกว่าด้วย

ทั้งนี้ ยังต้องขึ้นอยู่กับประเภทของยาหรืออาหารเสริมชนิดนั้น ๆ ด้วยว่าถูกผลิตออกมาในรูปแบบใด เพราะจุดประสงค์สำคัญคือการฟื้นฟูและบรรเทาอาการและโรคต่าง ๆ ให้ดีขึ้น หัวใจสำคัญคงอยู่ที่การเลือกให้เหมาะสมกับอาการป่วยของตนเองเป็นหลัก

สรุปได้ว่า หากมองในภาพรวมแม้ประสิทธิภาพการบำรุงสุขภาพอาจไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่เรื่องความไว้ใจสำหรับผู้บริโภค โดยปกติหากเห็นสิ่งไหนกับตาตนเองก็มักเชื่อถือเอาไว้ก่อน

 

CORDY9 สุดยอดสมุนไพร 9 ชนิด
CORDY9 สุดยอดสมุนไพร 9 ชนิด

CORDY9 ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี 2563
CORDY9 ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี 2563

ICON2-05

CALL

ICON3-05

LINE

ICON1-05

MESSENGER

Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping