7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับถั่งเช่า

7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับถั่งเช่า

7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับถั่งเช่า

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของ “ถั่งเช่า” มานานเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่า ถั่งเช่า เป็นสุดยอดสมุนไพรของจีน และยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคต่าง ๆ อย่างน่าอัศจรรย์ ตั้งแต่ยุคราชวงศ์จีนจนถึงปัจจุบัน แต่ก็ยังมีเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับถั่งเช่าอยู่ไม่น้อยเลย งั้น.. เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับถั่งเช่า” กันดีกว่าค่ะ

เรื่องที่ 1 :

ถั่งเช่า เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง

ถั่งเช่า เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ?
ถั่งเช่า เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ?

แท้จริงแล้ว ถั่งเช่า เป็นเห็ดราชนิดหนึ่งที่เติบโตเป็นปรสิตในหนอนผีเสื้อ เกิดขึ้นจากเหตุการณ์บังเอิญที่หนอนผีเสื้อกินสปอร์ของเห็ดราถั่งเช่า (Cordyceps Sinensis) เข้าไป สปอร์ของเห็ดจะเริ่มดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน พร้อมกับสร้างเส้นใยแผ่ไปทั่วลำตัว จนกระทั่งหนอนตายในที่สุด จากนั้น จะงอกส่วนที่เป็นเห็ดถั่งเช่าขึ้นมาเหนือพื้นดิน ทำให้มีรูปร่างครึ่งหนึ่งเป็นเห็ด ครึ่งหนึ่งเป็นหนอน ถั่งเช่าจึงเป็นทั้งพืชและสัตว์ ภายหลังมีการนำรับประทานเป็นยาสมุนไพรมากขึ้น และตั้งชื่อถั่งเช่าชนิดนี้ตามพื้นที่ที่ค้นพบ นั่นก็คือ เห็ดถั่งเช่าทิเบต นั่นเอง

เรื่องที่ 2 :

ถั่งเช่า เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้ เท่านั้น

ถั่งเช่า เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้เท่านั้น ?
ถั่งเช่า เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้เท่านั้น ?

จากข้อแรกจะเห็นได้เลยว่า ถั่งเช่าทิเบต เกิดขึ้นจากการผสมกันโดยบังเอิญระหว่างเห็ดถั่งเช่าและตัวหนอน แม้ว่าความบังเอิญนี้จะเกิดขึ้นในทุก ๆ ปี แต่ความต้องการบริโภคถั่งเช่ามีมากขึ้นเช่นเดียวกัน จึงทำให้เห็ดถั่งเช่าจากธรรมชาติมีจำนวนน้อยลงทุกที

นักวิทยาศาสตร์และนักชีววิทยาหลายคน จึงพยายามเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าที่จะมาทดแทนเห็ดถั่งเช่าธรรมชาติ แต่ยังให้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร ภายหลัง มีการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าบนอาหารเพาะเลี้ยง ซึ่งมีกรรมวิธีการเพาะเลี้ยงคล้ายกับเห็ดทั่วไป เพียงแต่รูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกับถั่งเช่าจากธรรมชาติ เห็ดถั่งเช่าเพาะเลี้ยงชนิดนี้ มีรูปร่างเป็นสีเหลืองทอง จึงมีชื่อเรียกว่า เห็ดถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps Militaris)

ดังนั้น ความเข้าใจที่ว่า “ถั่งเช่า เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้เท่านั้น” จึงไม่เป็นความจริง

เรื่องที่ 3 :

ถั่งเช่าทิเบตอายุพันปี ย่อมดีกว่าถั่งเช่าเพาะเลี้ยง

ถั่งเช่าทิเบตอายุพันปีดีกว่าถั่งเช่าเพะเลี้ยง ?
ถั่งเช่าทิเบตอายุพันปีดีกว่าถั่งเช่าเพะเลี้ยง ?

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาและค้นคว้าเกี่ยวกับถั่งเช่าสีทอง ซึ่งเป็นถั่งเช่าเพาะเลี้ยง และค้นพบว่ามีองค์ประกอบทางยาและสรรพคุณที่หลากหลายเทียบเคียงได้กับเห็ดถั่งเช่าทิเบตเลยทีเดียว ต่อมา มีการตรวจพบ สารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin) ในเห็ดถั่งเช่าสีทอง ทำให้ถั่งเช่าสีทองเป็นที่รู้จักในทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น ภายหลังพบว่า สารชนิดนี้ ก็มีในเห็ดถั่งเช่าทิเบตและถั่งเช่าชนิดอื่น ๆ เช่นเดียวกัน

ดังนั้น ความเข้าใจที่ว่า “ถั่งเช่าทิเบตอายุพันปีดีกว่าเห็ดถั่งเช่าเพาะเลี้ยง” นั้น จึงไม่เป็นความจริง

เรื่องที่ 4 :

ถั่งเช่า ถูกถอดจากยาสมุนไพรนานแล้ว

ถั่งเช่า ถูกถอดจากยาสมุนไพรนานแล้ว ?
ถั่งเช่า ถูกถอดจากยาสมุนไพรนานแล้ว ?

แพทย์จีน ธนภัทร จินตกุล หัวหน้าสถานพยาบาลวิทยาลัยการแพทย์ทางเลือกมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ได้ให้คำตอบข้อนี้ว่า ถั่งเช่าไม่ได้เป็นยาลวง แต่ถูกถอนจากบัญชีอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีการค้นพบว่ามีองค์ประกอบของสารประเภทอาร์เซนิก (Arsenic) หรือสารหนู เกินกว่ามาตรฐาน หากรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะเกิดการสะสมในร่างกายและเป็นพิษ แต่ยังไม่ลบล้างความเป็นยา ซึ่งการที่บอกว่าในประวัติศาสตร์ยาจีนไม่เคยมีบันทึกของถั่งเช่านั้น อาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน  

นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้กล่าวว่า ในตำราเปิ่นเฉ่ากังมู่ ตำราจีนเก่าแก่ที่รวบรวมสมุนไพรจีนไว้มากที่สุดเล่มหนึ่ง ไม่ได้มีบันทึกไว้ก็จริง แต่มีการบันทึกในตำราเล่มอื่น นั่นก็คือ ตำราแพทย์ทิเบตที่เก่าแก่ที่สุด ตำราที่เขียนขึ้นโดยหมอหลวงของราชวงศ์หมิง 

ดังนั้น ความเชื่อที่ว่า “ถั่งเช่า ถูกถอดจากยาสมุนไพรนานแล้ว” จึงไม่เป็นความจริง

เรื่องที่ 5 :

ถั่งเช่าทุกชนิดเป็นอันตราย

ถั่งเช่า ทุกชนิดเป็นอันตราย ?
ถั่งเช่า ทุกชนิดเป็นอันตราย ?

ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขของจีน (CFDA) ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016 (พ.ศ. 2559) ได้ประกาศให้ถอด “ถั่งเช่า” ออกจากบัญชีประเภทอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีการตรวจพบว่า ถั่งเช่าจากธรรมชาติ ที่ขายกันในประเทศจีนนั้น มีการปนเปื้อนของสารหนู (Arsenic) ในปริมาณสูงเกินกว่ามาตรฐานกำหนด 4.4-9.9 มิลลิกรัม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ควรเกิน 1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม นับว่ามีการปนเปื้อนสูงกว่ามาตรฐาน 4-9 เท่าเลยทีเดียว หากบริโภคต่อเนื่องเป็นเวลานานจะมีผลกระทบกับสุขภาพได้อย่างแน่นอน

ทางด้านเพจเฟซบุ๊ค Drama-addict ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับถั่งเช่าทิเบตว่า ปัจจุบันยังทำเป็นฟาร์มไม่ได้ แต่ที่ขายกันในบ้านเรา ส่วนใหญ่จะเป็น ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กับถั่งเช่าทิเบตในวงการแพทย์แผนจีน นั่นก็คือ Cordyceps sinensis แต่ถั่งเช่าสีทองมีกรรมวิธีการเพาะเลี้ยงลักษณะเดียวกับการเพาะเลี้ยงเห็ด ดังนั้น การบริโภคถั่งเช่าสีทองก็เหมือนการบริโภคเห็ดทั่วไป

ความเชื่อที่ว่า “ถั่งเช่าทุกชนิดเป็นอันตราย” จึงไม่เป็นความจริง

เรื่องที่ 6 :

สารสกัดถั่งเช่าสีทองดีที่สุด

สารสกัดถั่งเช่า ดีที่สุด ?
สารสกัดถั่งเช่า ดีที่สุด ?

นิตยสารฉลาดซื้อได้มีการแชร์โพสต์ของ รศ.ดร.ภญ.มยุรี ตั้งเกียรติกำจาย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่มีการชี้แจงเกี่ยวกับ “สารสกัดถั่งเช่าสีทอง” ว่ามีความสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดไตวายเฉียบพลันและมีพิษต่อท่อไตโดยตรงเมื่อรับประทานในขนาดสูง โดยมีหลักฐานงานวิจัยในสัตว์ทดลอง พร้อมยกตัวอย่างเคสผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวคือโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3-4 ได้รับประทานสารสกัดถั่งเช่าที่ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารอย่างถูกต้อง โดยรับประทานตามขนาดที่แนะนำบนฉลาก ส่วนใหญ่รับประทานเป็นเวลา 1-3 เดือน พบว่าค่าการทำงานของไตลดลง แต่เมื่อหยุดใช้ค่าการทำงานของไตดีขึ้น

เรื่องที่ 7 :

ถั่งเช่าทิเบต มีสารคอร์ไดซิปิน มากกว่าถั่งเช่าสีทอง

ถั่งเช่าทิเบต มีสารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin) มากกว่าถั่งเช่าสีทอง ?
ถั่งเช่าทิเบต มีสารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin) มากกว่าถั่งเช่าสีทอง ?

อาจารย์วรวิทย์ โรจนวิภาต ได้แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวเกี่ยวกับราคาของถั่งเช่าทิเบตว่ามีความเป็นไปไม่ได้ที่ถั่งเช่าทิเบตจะมีราคาถูกกว่าถั่งเช่าสีทอง โดยถั่งเช่าทิเบตที่ราคาถูกที่สุดจะอยู่ที่ 300 บาทต่อ 1 ตัว หากนำมาบดเป็นผงและบรรจุลงในแคปซูล ราคาจะอยู่แคปซูลละ 900 บาท ซึ่งจะต้องนำมาวิเคราะห์ถึงประโยชน์ว่ามีมาก-น้อยเพียงใด พร้อมทั้งแนบตารางเปรียบเทียบสารสำคัญของถั่งเช่าทั้งสองสายพันธุ์

ทางด้าน ข่าวสารสมาคมพืชสวน ฉบับที่ 2 ประจำเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2562 ใจความในหน้า 8 ที่เขียนขึ้นโดย ว่าที่ ร.ต. อาจารย์สุรพงษ์ โกสิยะจินดา (ตำแหน่งในขณะนั้น) ได้อธิบายข้อมูลเกี่ยวกับสารสำคัญในถั่งเช่า ว่า ถั่งเช่าป่า (Cordyceps Sinensis) มีคุณภาพที่ด้อยลงในทุก ๆ ปี ในขณะที่ราคาก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ เช่นเดียวกัน พร้อมทั้งยังอ้างอิงงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ว่า ถั่งเช่าชนิดใหม่ หรือเห็ดถั่งเช่าสีทอง มีสารคอร์ไดซิปิน มากกว่า ถั่งเช่าป่า 2.7 – 90 เท่า นอกจากนี้ยังพบว่า ถั่งเช่าสีทองที่มีคุณภาพ จะมีสารคอร์ไดซิปิน อะดีโนซีน และสารสำคัญชนิดอื่น ๆ ไม่ด้อยไปกว่าถั่งเช่าชนิดเดิม

ถั่งเช่า CORDY9 ถั่งเช่าสีทองบดผง

ถั่งเช่า CORDY9 ไม่ใช่สารสกัด แต่เป็นถั่งเช่าสีทองแบบผงบด
ถั่งเช่า CORDY9 ไม่ใช่สารสกัด แต่เป็นถั่งเช่าสีทองแบบผงบด

ถั่งเช่า CORDY9 มีส่วนผสมของถั่งเช่าสีทองชนิดบดผง 425 มิลลิกรัม ไม่ใช่สารสกัดถั่งเช่าสีทอง และยังมีส่วนผสมของสุดยอดสมุนไพรอีก 8 ชนิด ได้แก่ เห็ดไมตาเกะ เห็ดหลินจือแดง เจียวกู่หลาน น้ำมันรำข้าว พลูคาว ใบหม่อน ขมิ้นชันและกระชายดำ

สุดยอดสมุนไพรทั้ง 9 ชนิดนี้ ถูกค้นคว้าและวิจัยจนได้ส่วนผสมที่ลงตัวของสมุนไพรฤทธิ์ร้อน-เย็น รวมกันไว้ใน 1 เม็ดตอก

ข้อดีของเม็ดตอก คือ มีลักษณะภายนอกที่สวยงามจากการตรวจดูด้วยตาเปล่า ความหนาเม็ดมีความสม่ำเสมอ โอกาสเกิดความชื้นที่ค่อนข้างต่ำจึงไม่ส่งเสริมต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ยากต่อการปลอมปน และตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า

ถั่งเช่า CORDY9 เพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทองในฟาร์มออร์แกนิค จังหวัดเชียงใหม่
ถั่งเช่า CORDY9 เพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทองในฟาร์มออร์แกนิค จังหวัดเชียงใหม่

ถั่งเช่า CORDY9 เพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทองในฟาร์มออร์แกนิคที่ จ.เชียงใหม่ ในประเทศไทย จึงสามารถควบคุมคุณภาพของถั่งเช่าสีทองได้เป็นอย่างดี

ถั่งเช่า CORDY9 มีการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานของถั่งเช่า ก่อนนำไปผลิต
ถั่งเช่า CORDY9 มีการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานของถั่งเช่า ก่อนนำไปผลิต

ก่อนจะนำ ถั่งเช่าสีทอง ที่เพาะเลี้ยงจากฟาร์มไปผลิตนั้น เราได้มีการส่งไปตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานของถั่งเช่า ณ ศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับประเทศและต่างประเทศ

ถั่งเช่า CORDY9 มีงานวิจัยรับรองโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง
ถั่งเช่า CORDY9 มีงานวิจัยรับรองโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่า CORDY9 ได้มีการนำมาทำวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจาก โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ( สวทช. ) ในโครงการวิจัย การพัฒนาตำรับยาและตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่า ซึ่งได้รับรางวัลระดับนานาชาติ จากประเทศเกาหลีใต้ถึง 2 รางวัลด้วยกัน

ถั่งเช่า CORDY9 ผลิตจากโรงงานมาตรฐาน GMP และ ISO 9001:2015
ถั่งเช่า CORDY9 ผลิตจากโรงงานมาตรฐาน GMP และ ISO 9001:2015

ผลิตจากโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล ISO 9001:2015 และ มาตรฐาน GMP ซึ่งเป็นมาตรฐานที่พิสูจน์แล้วว่ามีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับจากกลุ่มนักวิชาการด้านอาหารทั่วโลก ดำเนินการผลิตโดยผู้ที่มีประสบการณ์ในวงการสมุนไพรและอาหารเสริมยาวนานมากกว่า 17 ปี และมีผู้ให้คำปรึกษา เภสัชกร ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เฉพาะทางด้านอาหาร ยา และเวชภัณฑ์ยาวนานมากกว่า 20 ปี

ถั่งเช่า CORDY9 การันตีคุณภาพด้วยรางวัลจากหลากหลายสถาบัน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่า CORDY9 สุดยอดสมุนไพร 9 ชนิด ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพอย่าต่อเนื่องในปี 2563

  • รางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี 2563 (Premium Herbal Products 2020) กรมการแพทย์แผนไทยและกรมการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข
  • รางวัลธุรกิจและผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2563 (Icon Brand Asean 2020)
  • รางวัลความสำเร็จมาตรฐานธุรกิจไทย (Best Product Of The Year 2020)
เลขที่จดแจ้ง : 12-1-09448-5-0036
เลขที่จดแจ้ง : 12-1-09448-5-0036

อ่านบทความเพิ่มเติม

 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ICON2-05

CALL

ICON3-05

LINE

ICON1-05

MESSENGER

Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping